TRƯỜNG THPT NINH CHÂU TỔ CHỨC PHIÊN TÒA GIẢ ĐỊNH VỚI CHỦ ĐỀ: AN TOÀN GIAO THÔNG

06/11/2023

Tham dự Chương trình Phiên tòa giả định có các đồng chí ở Sở Tư pháp; đại diện lãnh đạo UBND huyện, Chủ tịch HĐPH PBGDPL huyện; đại diện lãnh đạo Công an, Tòa án nhân dân, Viện kiểm sát Nhân dân huyện; BTV Huyện đoàn... và các thầy cô giáo cùng hơn 1100 học sinh của nhà trường.

Chương trình xoay quanh chủ đề học sinh tham gia giao thông an toàn với 3 nội dung chính: xây dựng tình huống giả định dựa trên tình huống có thật trong tình tiết vụ án về vi phạm luật giao thông; tổ chức Phiên tòa giả định xét xử đối tượng vi phạm và Phần chơi dành cho khán giả với các câu hỏi liên quan đến luật giao thông đường bộ.

Với chủ đề an toàn giao thông trong ĐVTN trường học, tình huống đặt ra trong phiên tòa giả định như sau: Vào khoảng 7 giờ 10 phút ngày 14/5, Nguyễn Thanh Hùng (SN 2007, ở tổ dân phố Bình Minh, thị trấn Quán Hàu, Quảng Ninh) không có giấy phép lái xe theo quy định, điều khiển xe mô tô BKS 73G1-299.87 đi từ tổ dân phố Bình Minh, thị trấn Quán Hàu đến Trường THPT Ninh Châu, xã Võ Ninh (Quảng Ninh).

Khi đến Km674, Quốc lộ 1 thuộc địa phận thôn Thượng, xã Võ Ninh, do không chú ý quan sát, không làm chủ tốc độ, chạy không đúng phần đường quy định dẫn đến va chạm với xe mô tô BKS 73G1-060.06 do anh Trương Công Kiên (SN 1990, ở thôn Tiền, xã Võ Ninh, Quảng Ninh) điều khiển đang rẽ chéo qua đường tại phần đường dành cho xe thô sơ và người đi bộ. Hậu quả, anh Trương Công Kiên bị thương được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới đến ngày 18/5 thì tử vong, 2 xe mô tô bị hư hỏng.

Phiên tòa giả định đã tập trung phân tích các tình tiết, tính chất, hành vi phạm tội, giúp ĐVTN hiểu rõ hơn quy định của pháp luật khi tham gia giao thông, ý thức rõ những hệ lụy của việc không chấp hành quy định của pháp luật.

Phiên tòa cũng đã lồng ghép việc tìm hiểu kiến thức về Luật Giao thông đường bộ thông qua hình thức trả lời câu hỏi. Qua đó, giúp ĐVTN có góc nhìn trực quan hơn, góp phần nâng cao nhận thức trong việc tuân thủ quy định của pháp luật.

Xen kẽ giữa các nội dung là các tiết mục văn nghệ đầy hứng khởi đến từ CLB TOR của Đoàn trường THPT Ninh Châu.

Tổ chức Phiên tòa giả định là một hình thức phổ biến, tuyên truyền giáo dục pháp luật sinh động, mới mẻ và hiệu quả. Thông qua chương trình đã giúp cho các bạn ĐVTN có thêm nhiều kiến thức bổ ích khi tham gia giao thông, đồng thời nâng cao ý thức tham gia giao thông an toàn. Chương trình đã mang đến 1 thông điệp ý nghĩa dành cho tất cả mọi người, đặc biệt là các bạn ĐVTN: “An toàn giao thông là hạnh phúc của mọi nhà!”

Một số hình ảnh tại phiên tòa giả định